30 phút để chụp được những bức ảnh "để đời" từ smartphone

Thảo luận trong 'Thủ thuật , kinh nghiệm'

 1. thekiss01

  thekiss01 New Member

  Có một xu hướng không ai có thể phủ nhận được: Camera trên điện thoại đang ngày càng trở nên tốt hơn, quan trọng hơn và được đầu tư nhiều hơn.Nếu như cách đây 10 năm tính năng chụp ảnh trên smartphone hầu như chỉ đóng vai trò thứ yếu và chủ yếu là để lưu giữ lại những khoảnh khắc bất chợt thì giờ đây có đôi khi sự tiện lợi của camera trên điện thoại đem lại lợi ích vượt qua cả những chiếc DSLR cồng kềnh, nặng nề. Vì nói cho cùng, chiếc máy ảnh tốt nhất là chiếc máy ảnh bạn luôn có bên người.

  Mặc dù vẫn còn rất nhiều hạn chế, nhưng nếu biết cách tận dụng triệt để, bạn vẫn có thể tạo ra những bức ảnh không đến nỗi nào từ chiếc smartphone của mình.  [​IMG]
  Tận dụng tốt tính năng sẵn có của chiếc smartphone và bạn hoàn toàn có thể để DSLR ở nhà khi đi du lịch nếu chỉ chụp ảnh phọng cảnh. (Ảnh: Minh Lết - Note 3)  Một trong những yếu điểm lớn nhất của camera phone là độ dày DOF tương đối lớn, khả năng xoá nền yếu, khả năng chống rung, chụp thiếu sáng yếu do cảm biến nhỏ cũng như các tính năng điều chỉnh Manual rất hạn chế (trừ 1 số máy thuộc dòng Lumia cao cấp hoặc chiếc One M8 chạy Android mới ra). Những yếu điểm ấy khiến camera trên điện thoại nhìn chung chụp khó đẹp trong các tình huống chân dung, nội cảnh hoặc ảnh nghệ thuật.

  Nhưng đồng thời góc trông rộng, DOF dày lại khiến camera trên điện thoại đặc biệt toả sáng ở mảng ảnh phong cảnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp những bạn đọc đang chập chững bước vào công cuộc chụp ảnh phong cảnh trên điện thoại có được những kiến thức cơ bản để làm chủ chiếc camera phone của mình. Hi vọng trong 2 phần với thời lượng đọc khoảng 30 phút bạn đọc sẽ nắm được những nguyên tắc giúp ảnh chụp được bắt mắt hơn. Trong bài viết tôi có sử dụng những thuật ngữ cơ bản về nhiếp ảnh như dynamic range, HDR, đo sáng v...v.... mà không giải thích lại. Bạn đọc có thể google để hiểu thêm về các kiến thức này.

  1. Phần mềm

  1 trong những yếu tố quyết định chất lượng của 1 bức ảnh chụp từ smartphone là phần mềm. Do có quá nhiều hạn chế về kích thước cảm biến, cơ chế điều khiển cũng như hệ thống quang học, ảnh chụp từ camera trên smartphone đòi hỏi rất nhiều sự hỗ trợ từ phần mềm của máy để đạt chất lượng "chấp nhận được".

  Trước hết là chế độ HDR, do có dải chênh sáng (dynamic range) rất hẹp so với máy ảnh chuyên nghiệp, camera phone cần tới sự hỗ trợ của chế độ HDR để bù đắp cho khuyết điểm này. HDR sẽ giúp bạn xử lý các tình huống ngược sáng, chênh sáng, giúp ảnh chụp ra giảm hiện tượng "cháy" vùng sáng hoặc "om" vùng tối. Mặc dù hiệu quả của chế độ HDR trên điện thoại rất hạn chế nhưng "méo mó có hơn không".  [​IMG]
  Chế độ HDR có thể đem lại sự khác biệt lớn trong các tình huống thiếu sáng. Chú ý phần nền trời bị cháy trong bức ảnh bên trái lại nổi thêm nhiều chi tiết trong bức ảnh bên phải, phần cây ở rìa đường cũng nổi lên chứ không còn bị "om". (Ảnh: Google)  Lời khuyên đầu tiên của tôi là hãy sử dụng HDR bất kỳ khi nào có thể. Hiện tại hầu hết điện thoại đều tích hợp tính năng này sẵn trong app chụp ảnh mặc định của máy dù tên gọi của chế độ chụp này có thể khác nhau đôi chút. Ở iPhone là HDR, các máy Android thường là HDR, BackLight hoặc Rich Tone, bạn cứ yên tâm là dù tên là gì thì công dụng của chúng đều giống như nhau.

  Khi đo sáng ảnh phong cảnh hãy chú ý ưu tiên đo sáng cho vùng tối và để vùng sáng cho chế độ HDR. Nguyên nhân là nếu như bạn đo sáng vào vùng sáng trước thì các chi tiết rơi vào vùng tối sẽ bị "om", phơi sáng không đủ và khi dùng phần mềm tăng sáng cho vùng tối sẽ gây hiện tượng nhiễu, làm mất độ trong trẻo của bức ảnh.

  Bên cạnh các phần mềm chụp ảnh thì phần mềm ghép, xử lý hậu kỳ cũng đóng 1 vai trò quan trọng khi chụp ảnh phong cảnh. Trước tiên là phần mềm ghép.

  1 bức ảnh phong cảnh muốn đẹp thì phải đảm bảo điều kiện đầu tiên là độ hoành tráng, bạn phải đưa được người xem vào đứng trong không gian nơi bạn chụp bức ảnh đó. Cách dễ nhất để làm điều ấy là tạo ra 1 bức ảnh có góc nhìn rộng, thu được nhiều chi tiết vào trong khung hình. Để có được 1 bức hình với góc nhìn rộng thì cách duy nhất là sử dụng phần mềm ghép nhiều bức ảnh vào với nhau.  [​IMG]
  Chế độ Panorama trên iPhone chỉ cho phép ghép 1 hàng ảnh theo chiều ngang  Có 2 lựa chọn khi bạn quyết định chụp 1 tấm panorama góc rộng bằng cách ghép nhiều bức ảnh nhỏ với nhau trên điện thoại: ghép ngay trong lúc chụp bằng các chế độ PhotoSphere hay Panorama trong trình duyệt hoặc ghép sau khi chụp bằng phần mềm của bên thứ 3. Ghép trong khi chụp cho tốc độ ghép nhanh tuy nhiên ghép hình thường hay gặp lỗi "mất đầu mất tai" hoặc bị gãy hình trong khi ghép sau khi chụp đòi hỏi thời gian ghép rất lâu nhưng cho kết quả chính xác hơn nhiều.  [​IMG]
  Trong khi đó PhotoSphere của Google có khả năng ghép nhiều hàng ảnh cùng trên 1 tấm, linh hoạt hơn.  Cách thứ 1 hiện tại hầu như tất cả các hãng sản xuất đều hỗ trợ tính năng Panorama và 1 số ít máy chạy Android hỗ trợ PhotoSphere. Nếu như bạn sử dụng Android thì 1 trong những app hỗ trợ PhotoSphere cũng như Panorama tốt nhất đó là Google Camera, cho kết quả vừa nhanh, chính xác và bức ảnh sau ghép đều màu, đều sáng, không bị "áo vá". (Tải tại đây). Nếu bạn dùng iPhone và Windows Phone thì sự lựa chọn tốt nhất là trình chụp ảnh mặc định.

  Còn nếu bạn muốn thử cách thứ 2 thì 1 gợi ý của tôi là apps PanoStitch trên Android. Phiên bản miễn phí giới hạn phân giải của ảnh xuất ra nhưng vẫn cho kết quả rất tốt. Trên iOS cũng có AutoStitch với tính năng tương đương dù tôi chưa có điều kiện dùng thử. Cách dùng các ứng dụng này rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn các bức ảnh thành phần rồi để phần mềm tự ghép, thời gian ghép với những bức ảnh lớn có thể lên tới trên 5 phút nhưng kết quả cho ra rất khả quan, ảnh ít gãy, các mảng màu chuyển đổi tự nhiên. Vì là ghép các ảnh thành phần sau khi chụp nên bạn có thể chụp các ảnh thành phần ở chế độ HDR khi gặp các tình huống ngược sáng rồi ghép bằng phần mềm để mở rộng thêm dynamic range của ảnh, đem lại cho bức ảnh nhiều chi tiết hơn.  [​IMG]
  1 bức ảnh ghép từ 12 bức ảnh con chụp ở chế độ HDR bằng PanoStitch. Chú ý các phần có độ chênh sáng lớn như chỗ mặt trời và cái cây, bãi cỏ đều hiện lên khá chi tiết mà không bị om, cháy nhờ vào sự hỗ trợ của HDR. (Ảnh: Minh Lết - Note 3)

Chia sẻ trang này