Ẩm thực: Bún bò giò heo Huế

Thảo luận trong 'Ẩm thực - Nấu nướng'

 1. toiyeuvn2014

  toiyeuvn2014 New Member

  [​IMG]

  Bún bò Huế là một trong những đặc sản nổi bật của xứ Huế, ở Huế món này rất đơn giản chỉ là “bún bò”, bún bò Huế là tên gọi đi kèm xuất xứ của món ăn hấp dẫn này cũng là để phân biệt mỗi khi người ta nhớ đến bún bò xứ Huế.

  Bún bò là món ăn bình dân Bún bò có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, chả bò và tiết luộc cùng với nước lèo đặc trưng. Giống như bao món ăn của Huế, bún bò cũng khá cầu kỳ trong cả cách chế biến.

  Nước lèo là linh hồn của bún Huế, phải hầm xương bò với một vài loại rau củ cùng mắm ruốc sả tươi và ớt đỏ, nước lèo đạt tiêu chuẩn thì nước phải trong và nếm phải thấy vị ngọt của nước xương hầm. Mắm ruốc nêm quá nhiều sẽ nặng mùi, sả quá tay sẽ rất nồng, tất cả chỉ vừa đủ. Tinh dầu xả có mùi thơm nồng đủ mạnh để trung hòa mùi mắm ruốc và giúp cho giò heo luộc vừa chín tới, mùi thịt bò trộn cùng mùi mắm ruốc, tiêu, hành, nước mắm sẽ trở nên dịu và ngọt ngào hơn.

  Tuy nhiên đó chỉ yêu cầu cơ bản, muốn nước lèo ngon, hấp dẫn thì mỗi người nấu đều có bí quyết nêm nếm gia vị riêng của mình để tạo hương vị riêng với mùi thơm hấp dẫn và vị ngọt đậm đà.

  Bún bò Huế không phải cứ nấu như công thức “ngày nào cũng như ngày nào”, người nấu bún bò cũng thực tinh tế và ý tứ trong cách nấu tùy theo mùa mà cho ra một nồi bún Huế mỹ vị. Vào mùa hè thì vị muối nhạt hơn nhưng đến mùa đông thì phải chú ý nêm đậm vị hơn để làm ấm lòng người trong cái tiết trời lạnh cắt da, cắt thịt, mưa dầm, gió cuốn.

  [​IMG]

  Bún thì nơi nào cũng có, nhưng sợi bún ở Huế có hình dạng khá to hơn những sợi bún Nam hay bún Bắc, người Huế gọi sợi bún là con bún, con bún được làm thủ công, từ công đoạn nhào, nặn, quết, vắt nên hình dạng khá to.

  >>> lan rừng vũng tàu

  Bún ngon phải làm bằng bột gạo pha chút bột lọc với tỷ lệ nhất định để làm ra con bún vừa mềm, vừa dai.

  Bún bò Huế ăn cùng với giá đỗ, mấy cọng rau húng thơm, chút hoa chuối thái mỏng, chút rau muống chẻ, mấy miếng chanh giấy thơm lừng, chút ớt chưng đậm chất Huế và không thể thiếu ớt xanh của Huế mặc dù đã có ớt chưng rồi.

  [​IMG]
  Khoanh giò heo trong tô bún cũng thực hấp dẫn, dày chừng 3cm được chặt rất khéo từ cái chân giò heo có đủ cả da, thịt, gân, mỡ hầm vừa chín tới ăn rất mềm, ngọt, béo mà không ngấy. Rồi thêm vài miếng thịt bò xắt mỏng, nhúng tái.

  [​IMG]

  Tô bún Huế đủ vị cay, thơm, ngọt, béo và cũng đủ sắc màu sặc sỡ với rau xanh, ớt đỏ, chả cua vàng và những con bún trắng nõn nào,…thật mỹ vị đủ cả!

  Ngày nay, bún bò Huế có mặt khắp nơi ở Sài Gòn, Hà Nội, nhưng dường như vẫn không đọ lại được bát bún bò khu chợ Đông Ba. Có lẽ, cũng vẫn là bát bún bò do người Huế nấu, nguyên liệu ấy, gia vị ấy nhưng mùi vị lại thật khác xa.

  Phải một lần đến Huế, ngồi giữa khu chợ ồn ào quanh quẩn mùi cá tôm, rau quả ăn một bát bún các mệ nấu mới thấy hết cái vị ngon của bát bún chẳng nơi nào có được ấy.

  [​IMG]

Chia sẻ trang này