Cách làm hiện lại thư mục bị ẩn do virut

Thảo luận trong 'Hệ Điều Hành'

 1. MINH

  MINH Già Làng Staff Member

  Máy tính của bạn đã bao giờ bị nhiễm virut mà sau khi nhiễm nó tạo 1 loạt file .exe có tên giống các folder trong cùng ổ cứng sau đó nó ẩn folder thật đấy đi chưa ?.

  Ví dụ trong ổ D của bạn có folder Dulieu, virut nó làm ẩn đi folder này, sau đó tạo ra file có đuôi.exe có tên y như thế để "lừa".

  Sau khi đã dùng trình quét virut và diệt được nó nhưng bạn vẫn không thể làm các folder bị ẩn hiện lại được vì khi chọn properties để bỏ chọn dấu hidden thì dấu đấy luôn mờ, vì Properties chỉ cho bạn thay đổi Readonly và Hiden thôi, còn thuộc tính System thì không thay đổi được.
  Nếu bạn gặp phải trường hợp đó thì đây là cách khắc phục cho bạn:

  1. Chạy Run, CMD

  2. Gõ lệnh attrib - s-h-r [driver:][path]/s/d

  ví dụ của bạn, nếu ổ USB là G:, bạn sẽ gõ attrib -s -h -r G:\Dulieu /s /d

  trong đó:
  -s loại bỏ thuộc tính System
  -h loại bỏ thuộc tính Hiden
  -r loại bỏ thuộc tính Read Only

  Còn một cách nữa là sử dụng phần mềm TOTAL COMMANDER, với các file khi bị nhiễm virus bị đặt thuộc tính ẩn mà khi dùng properties thì chức năng này bị "đóng băng". Bước đầu tiên là bạn phải diệt được con virus, sau đó dùng TOTAL COMMANDER bật chức năng hiện tất cả file ẩn và hệ thống, Chọn các file bị ẩn, dùng lệnh CHANGE ATTRIBUTES... là bạn có thể thay đổi lại thuộc tính cho files.
  Phần mềm này khá hay các bạn có thể tìm kiếm và sử dụng, gần giống với NC nhưng dùng trong môi trường WINDOWS.

  1 giải pháp hữu hiệu và đơn giản khác là dùng phần mềm WinHeal Utilities 1.5 (có thể Search ở google hoặc tải về tại đây. Sau khi cài đặt ta sử dụng chức năng Hide Recovery để khôi phục hiện trạng cho cả phân vùng dữ liệu (ổ D) trong vài phút để hiện cả các thư mục con và các tệp với nguyên tính năng ban đầu.

Chia sẻ trang này