Đoán nghĩa của từ vựng tiếng Anh

Thảo luận trong 'Tài liệu học tiếng anh'

 1. thongpro35

  thongpro35 New Member


  Đối với kỹ năng đọc (Reading) trong tiếng Anh, điều quan trọng cần chú ý là phải hoàn toàn tập trung vào bài đọc.Vì thế, không nên để những vấn đề xung quanh ảnh hưởng đến bạn như tránh xa môi trường ồn ào hoặc có quá nhiều đối tượng không có cùng mục đích học tập. Nhiều khi chính nội dung bài đọc với những từ mới chưa gặp bao giờ làm gián đoạn mạch suy nghĩ của ta thì, vậy lúc đó bạn cần làm gì? Lựa chọn tối ưu nhất là ta hãy đoán nghĩa của từ. Bạn hãy thử áp dụng phương pháp đoán nghĩa của từ dưới đây xem thế nào nhé.

  Để học tiếng anh online hiệu quả hơn hãy vào: https://thonglanguage.com/tin-tuc/cach-hoc-tieng-anh-online-hieu-qua
  [​IMG]

  1. Xác định từ loại

  Đầu tiên, bạn xác định từ loại của nó.Nếulà danh từ riêng thì bỏ qua, là danh từ thì có thể sẽ liên quan đến vấn đề đang nói, tập con chẳng hạn. Đối với tính từ hay trạng từ, loại từ có tác dụng bổ nghĩa, thì dựa vào ngữ cảnh và động từ hoặc danh từ chính để đoán sắc thái nghĩa của nó. Còn với động từ chính thì nên tra nghĩa. Trang web học từ vựng tiếng anh hiệu quả: https://thonglanguage.com/tin-tuc/hoc-tu-vung-tieng-anh-online-theo-chu-de

  2. Phân tích từ lạ

  Sau bước trên, ta nên tập trung xem xét cấu tạo của từ. Trong tiếng Anh có nhiều từ vựng được xây dựng bằng cách lắp ghép các thành tố trước hoặc sau như “re-“, “dis-“ hay “-ly”, “-ness”. Từ một số từ đã biết, có thể khái quát hóa lên để đoán nghĩa các từ khác sử dụng thành tố đó. Ví dụ, thành tố “un-“ mang nghĩa ngược lại, cho nên “undo” như thao tác máy tính nghĩa là quay lại 1 thao tác trước đó.

  3. Sử dụng ngữ cảnh để đoán từ

  Ngữ cảnh là tình huống, ngữ nghĩa của đoạn văn, câu văn. Việc dựa vào ngữ cảnh để đoán nghĩa của từ mang lại hiệu quả khá cao trong bài đọc. Khi bắt gặp một từ mới, khó thì việc đầu tiên cần làm là phải đoán xem từ đó có nghĩa gì bằng cách xem xét những câu, từ đứng trước hay sau từ mới đó.

  Ví dụ:“Skin cancer is a common disease. According to Cancer Research UK, around 100,000 cases of non-melanoma were diagnosed in the UK in 2008, and just under 12,000 cases of the more dangerous malignant melanoma were also registered of which 25% proved fatal.”

  Non-melanoma(ung thư da không có u hắc tố) là 1 từ tương đối khó. Tuy nhiên nhìn vào ngữ cảnh nói về chủ đề bệnh về da (skin cancer, disease, diagnosed)bạn có thể lờ mờ đoán được ắt hẳn đây phải là 1 loại bệnh về da. Tương tựmalignant melanomacũng phải là 1 bệnh gì đó nguy hiểm, gây chết người(dangerous, fatal).

  4. Hỏi người khác, tại sao không?

  Bạn đã thử mọi cách để đoán một từ mới nhưng vẫn không thể đoán ra. Vậy đừng ngần ngại hỏi một ai đó. Việc hỏi chẳng có gì xấu hổ cả, hỏi người khác giúp mình ghi nhớ từ đó được lâu hơn. Khi có câu trả lời, đừng quên ghi lại nó vào quyển sổ tay để ghi nhớ lâu hơn nhé!

  5. Kiểm tra lại bằng từ điển

  Hãy nhớ, đây là bước kiểm tra cuối cùng sau khi đã thử các cách đoán từ. Đó cũng là một cách xem khả năng đoán từ của mình tốt đến đâu. Nhưng nên hạn chế việc phải sử dụng từ điển. Lạm dụng từ điển khiến bạn nhanh quên từ mới đó và dễ trở thành thói quen không tốt đối với người học tiếng Anh. Học tiếng anh hiệu quả hơn tại: Thonglanguage

Chia sẻ trang này