Đôi điều suy nghĩ về mạng xã hội và giới trẻ

Thảo luận trong 'Xả Stress'

 1. tonytranseo

  tonytranseo New Member

  “Không thể cấm đưa thông tin lên mạng xa hoi”, “Phải đưa thông tin chính thống lên mạng xã hội”… Đó là ý kiến của Thủ tướng Chính phủ mới đây được dư luận xã hội đánh giá rất cao, coi đó là sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời thể hiện một cái nhìn mới về mạng xã hội từ phía cơ quan quản lý.
  [​IMG]
  Đúng là điều không thể phủ nhận rằng, nhu cầu sử dụng các trang mạng xã hội là có thật, thậm trí với không ít người đó còn là nhu cầu thiết yếu. Nhất là thời gian gần đây các trang mạng xã hội không chỉ là nơi thu hút đông đảo thành viên đủ mọi thành phần xã hội tham gia, mà còn là một địa chỉ gặp gỡ quen thuộc. Từ Yahoo, Twitter, Zing, Blogspot và đặc biệt là sự bùng nổ của Facebook.

  Sự ra đời và thịnh hành của các trang mạng này thực sự mang lại nhiều tiện ích cho công việc cũng như quan hệ của mỗi cá nhân. Mọi người dễ dàng tìm hiểu, trao đổi thông tin, chia sẻ với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp khi cần thiết… một cách nhanh chóng với chi phí rẻ nhất.

  Một tiện ích không thể không nhắc tới đó là khả năng kết nối tuyệt vời, giúp mỗi người mở rộng phạm vi kết bạn hay tìm kiếm, liên lạc với bạn bè, đồng nghiệp của mình. Nếu sử dụng có chừng mực và đúng mục đích, mạng xã hội sẽ trở thành một kênh giải trí hoàn hảo và lành mạnh mỗi khi rảnh rỗi; là địa điểm để xả stress lý tưởng.

  Tuy nhiên phải thừa nhận rằng, đúng là lâu nay chúng ta chưa nhìn nhận đúng về mạng xã hội, nên đã có lúc, có nơi chưa quan tâm trong việc cung cấp thông tin, nên đã vô tình tạo thành một khoảng trống để cho những kẻ thiếu văn hóa đưa những hình ảnh phản cảm, văng tục chửi thề thiếu văn hóa, thậm trí các phần tử xấu lợi dụng “độc chiếm” các trang mạng xã hội đưa những thông tin thiếu chính xác, bịa đặt và mang ý đồ xấu, gây hoang mang và làm nhiễu loạn dư luận...

  Chúng ta đều biết điện thoại di động, cũng như Internet hay Facebook là những công cụ mới để đưa các cảm nhận về gia dinh, hanh phuc gia dinh.v.v.., điều quan trọng là phải thay đổi để bắt kịp thời đại, để sử dụng chúng như thế nào. Nhất là mạng xã hội hay Internet rõ ràng không chỉ là công cụ đơn thuần mà công cụ ấy sắc bén hơn nhiều so với các công cụ truyền thống.

  Vì thế để phát huy được ưu điểm vượt trội của nó, trước hết các cơ quan chức năng cần thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đó là: chủ động nắm lấy các công cụ mới ấy không phải chỉ để phản bác lại thông tin sai trái, ác ý, mà còn có thể phục vụ rất đắc lực cho hoạt động chỉ đạo, điều hành. Đồng thời chủ động cung cấp thông tin chính thống, kịp thời, minh bạch lên các trang mạng xã hội để nhân dân được quyền tiếp cận thông tin.

  Hay nói cách khác, tin tuc 24h trên Internet và mạng xã hội đã đem lại cơ hội lớn chưa từng có cho việc giao tiếp giữa chính quyền với người dân, nên việc chủ động cung cấp thông tin phải là một nghĩa vụ của cơ quan quản lý. Và để thực hiện cho tốt nghĩa vụ ấy trong một thế giới đang đổi thay hằng ngày, mỗi cơ quan, đơn vị bắt buộc phải biết sử dụng những công cụ, công nghệ mới nhất.

  Và điều quan trọng nữa là mỗi cơ quan, đơn vị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mỗi người khi tham gia cộng đồng mạng xã hội thấy được nhất thiết phải có trách nhiệm xã hội, xây dựng cho mình một thái độ ứng xử đẹp và sử dụng nó với mục đích nghiêm túc, giao tiếp lịch thiệp, nhã nhặn, tôn trọng người khác, tiết chế và kiểm soát có hiệu quả các trang mạng xã hội.

Chia sẻ trang này