Học cách giao tiếp cho người rụt rè

Thảo luận trong 'Kỹ năng thuyết trình'

 1. tuyetbang.hyvong

  tuyetbang.hyvong New Member

  Để có được lòng tự tin nhất định về bản thân, đối với nhiều người, không dễ. Và làm sao để thể hiện sự tự tin trong giao tiếp với một người mới quen, càng khó hơn. Chúng ta có xu hướng thân mật, suồng sã, tự nhiên với những người thân thiết, còn với người mới quen, gặp mặt một vài lần, chúng ta lại ngại ngùng, dè dặt, ít nói và ít thể hiện mình hơn. Thực chất, sự tự tin có sức hấp dẫn và gây ấn tượng rất lớn với một người, vì vậy, học cách giao tiếp hằng ngày tự tin là điều bạn nên rèn luyện để hình thành cho mình một phong cách nói chuyện tự nhiên, cuốn hút.

  Lẽ tất nhiên, khi bạn xinh gái, đẹp trai…đi đến đâu bạn cũng sẽ được chào đón, chú ý, và sự yêu thích, ngưỡng mộ từ người khác sẽ gia tăng lòng tự tin của chính bạn. Có một ngoại hình chuẩn cùng với cách ăn mặc duyên dáng chính là điểm cộng lớn cho việc giao tiếp tự tin. Bạn định nói là bạn không có ngoại hình đẹp? Vậy thì bạn nên vui mừng vì bài viết này dành cho những người như bạn: chúng ta hoàn toàn có thể tự tin giao tiếp dù không xinh đẹp hay có phong cách ăn mặc thời thượng. Nhưng chú ý nhé, ấn tượng bên ngoài vẫn rất quan trọng. Bạn sẽ trở nên “xinh đẹp” hơn và dễ dàng giao tiếp hơn dù không xinh xắn nếu:

  • [​IMG]Luôn cười tươi: những người hạnh phúc thường luôn mỉm cười, rạng rỡ. Vì sao họ hạnh phúc? Chúng ta quan niệm rằng một người hạnh phúc là người đạt được điều họ muốn, tự tin và lạc quan. Vậy nên, khi bạn luôn tươi tắn, bạn đang ngầm truyền tải thông điệp “tôi hạnh phúc, tôi tự hào vì những gì tôi sở hữu” – người khác sẽ cảm nhận được sức hút tự nhiên từ nơi bạn. Nếu bạn không có điểm gì đặc biệt, họ vẫn muốn làm quen với bạn vì sự lạc quan, tươi tắn bạn mang lại cho họ. Chú ý cười tươi chứ không phải là cười toe toét vô duyên nhé.
  • Ăn mặc hợp thời: không nhất thiết là ăn mặc đẹp, chỉ cần bạn ăn mặc đừng quá lỗi thời, cũ kỹ là được. Chọn loại trang phục hợp với vóc dáng, màu sắc, kiểu dáng ưa nhìn hoặc chỉ giản đơn thôi, bạn cũng đã có một ấn tượng tốt về sự tự nhiên của mình rồi đấy.
  • Chăm sóc ngoại hình: chỉnh chu về mái tóc, hơi thở, mùi hương của cơ thể. Những chăm sóc nhỏ nhặt này tạo nên một hình ảnh tinh tế và cuốn hút nơi bạn, khiến cho bạn tự tin hơn đấy.
  Cách nói chuyện tự nhiên
  Khi một người tự tin, họ sẽ nói chuyện một cách thoải mái, như bản chất tự nhiên của mình. Do vậy, cần có những bước tự tin giao tiếp,hãy luyện tập cho mình một phong thái tự nhiên, ngôn từ giản dị, không trau chuốt (nhưng không sỗ sàng) và sự chân thành trong lời nói. Thẳng thắn trình bày quan điểm của mình khi cần thiết, lắng nghe người khác…sẽ giúp bạn giao tiếp hiệu quả, được người khác chào đón hơn.

  Và nhớ là tôn trọng người đối diện nhé.

  Thừa nhận điều chưa biết
  [​IMG]Khi trò chuyện với một người lạ, bạn sẽ không biết mình sẽ đi đến đâu trong đề tài trao đổi giữa hai người. Khi người đối diện nói về điều bạn không biết, hãy thẳng thắn thừa nhận “vậy à, tôi không biết điều này. Tôi lạc hậu quá”… Và khuyến khích họ nói thêm cho bạn biết hoặc đề xuất một đề tài liên quan nào đó… Thừa nhận sự thiếu hiểu biết của mình không phải là tự ti, mà chính là bạn ham thích học hỏi, chân thật…Bạn sẽ khiến người khác phải trò chuyện lâu hơn đấy icon smile Không khó để học cách giao tiếp tự tin

  Đề tài nói chuyện phù hợp
  Lòng tự tin xuất phát từ sự yêu quý bản thân, yêu mến tôn trọng những người xung quanh và có sự nhìn nhận khách quan với mọi việc. Vì vậy khi nói chuyện với người khác, những người mới gặp hay không thân thiết, đừng nói xấu người khác (dù là việc phê bình một nhược điểm nào đó của ngôi trường bạn đang học); không phô trương về bản thân hay khích bác những người xung quanh bạn. Nói tóm lại, đừng để thái độ tiêu cực lấn át bạn, như thể bạn là người chịu hết mọi bất công của xã hội vậy. Bạn sẽ nhận được những cái nhìn thiếu thiện cảm từ người đối diện.

  Có rất nhiều yếu tố khiến chúng ta tự tin hơn trong giao tiếp, quan trọng là bạn nỗ lực không ngừng để cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình để ngày càng hoàn thiện bản thân hơn icon smile Không khó để học cách giao tiếp tự tin.

  Chúc bạn sẽ tự tin hơn nữa trong giao tiếp để thành công hơn.

  Nếu bạn chưa có kỹ năng giao tiếp ,bạn gặp khó khăn trong cách giao tiếp ứng xử của mình từng ngày trong đời sống cũng như trong công việc thì hãy tham gia học tại trung tâm Cuộc Sống Đúng nghĩathường xuyên tổ chức các kỹ năng mềm khác giúp các cá nhân, doanh nghiệp hoàn thiện kỹ năng làm việc hiệu quả.

Chia sẻ trang này