Hướng dẫn xoa bóp chữa đau mỏi vai gáy

Thảo luận trong 'Quảng cáo'

 1. river109

  river109 Member

  Hướng dẫn xoa bóp chữa đau mỏi vai gáy

  Đau mỏi vai gáy là một chứng thường gặp ở dân văn phòng, nguyên nhân có thể do ngồi nhiều cùng một tư thế hoặc mắc các bệnh xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ, viêm khớp, chấn thương, thoát vị đĩa đệm, vôi hóa cột sống... Để chữa trị cơn đau của chứng này thường được sử dụng bằng thuốc, song nếu sử dụng nhiều sẽ rất có hại, có đó người bệnh có thể sử dụng các liệu pháp xoa bóp sau đây, rất tốt trong việc giảm đau và góp phần chữa trị căn bệnh này hiệu quả.
  [​IMG]
  Vai gáy thường đau ơ đâu và đau như thế nào?

  Vị trí đau thường là từ cổ gáy đến vai, thường là một bên, có khi lan lên mang tai, thái dương hoặc xuống tay. Đau có thể khởi phát đột ngột sau khi ngủ dậy, sau khi làm việc ở một tư thế liên tục. Đau có thể làm hạn chế cử động cổ, khó quay đầu sang bên. Sờ nắn thường đau nhiều hơn. Đau có thể tăng khi gặp lạnh, khi đứng, đi, ho, hắt hơi, vận động cột sống cổ; giảm khi nghỉ ngơi.

  Đau vai gáy do tư thế được Y học cổ truyền quan niệm thuộc chứng Kiên bối thống. Thống tức là đau, Kiên là vùng vai; Bối là vùng lưng. Nguyên nhân do đầu, cổ bất động lâu, tư thế sai, các kinh lạc đi qua vùng sau cổ gáy bị tắc trở, khí huyết không lưu thông. Điều trị chủ yếu làm cho thông kinh hoạt lạc, khí huyết lưu thông. Và các bài tập dưới đây không chỉ áp dụng cho chứng đau mỏi vai gáy, mà tùy vị trí đau trên cột sống chúng ta có thể lựa chọn các tư thế phù hợp để thực hiện các động tác chữa trị, có thể áp dụng chữa cơn đau do thoát vị đĩa đệm, thoát hóa cột sống, chua benh voi hoa cot song, viêm đa khớp và một số nguyên nhân gây đau cột sống khác. Thực hiện như sau:

  Tư thế: người bệnh ngồi, người xoa bóp đứng sau lưng người bệnh, hoặc người bệnh nằm người xoa bóp ngồi phía trên đầu người bệnh.
  Thoa bột talc hoặc dầu trơn một lớp vừa phải lên da vùng cổ vai.
  Xoa: dùng các ngón tay di chuyển lướt trên da nhẹ nhàng theo vòng tròn từ cổ gáy đến vai 2 bên.
  Day: dùng ngón tay cái ấn xuống da rồi di động chậm theo đường tròn từ cổ gáy đến vai bên đau .
  Lăn: dùng các khớp bàn ngón tay vừa ấn vừa lăn vùng tam giác 3 huyệt: phong trì, đại chùy, kiên tĩnh.
  Ấn các huyệt: phong trì, phong phủ, phế du, đốc du: dùng đầu ngón tay cái ấn vào huyệt, rồi giữ nguyên ngón cái khoảng 10 – 20 giây(H.3, 4, 5).
  Bóp gáy, bóp vai: dùng ngón cái và các ngón kia ôm lấy khối cơ cổ gáy, cơ vai rồi bóp bằng 4 hoặc 5 ngón, vừa bóp vừa kéo thịt lên, không để thịt hoặc gân trượt dưới tay sẽ gây đau (H.6).
  Vờn: dùng 2 bàn tay hơi cong bao lấy một khối cơ, chuyển động 2 tay ngược chiều nhau, kéo cả da thịt người bệnh chuyển động theo, khối cơ lay động giữa 2 bàn tay.
  Bạn cần làm đều đặn phương pháp xoa bóp này mới có hiệu quả. Tuy nhiên nếu không thấy có dấu hiệu tiến triển gì bạn hãy đến bệnh viện xương khớp để điều trị.

Chia sẻ trang này