Khi học tiếng anh cần chú ý

Thảo luận trong 'Sinh viên chia sẻ'

 1. nhockhocnhe287

  nhockhocnhe287 New Member

  Kiến thức của loại bài tập điền từ rất rộng

  Thông thường dạng bài điền từ vào chỗ trống bao gồm 1 đoạn văn (khoảng 150 – 200 từ) với các chỗ trống để điền từ. Cũng có khi người ta gợi ý một số từ và cho lựa chọn. Đây là dạng bài tập có phạm vi kiến thức rất rộng, nhằm kiểm tra kiến thức ngôn ngữ tổng hợp trong rất nhiều lĩnh vực ngữ pháp như: từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, ngôn ngữ, yếu tố văn hóa v.v… Để giúp các bạn làm tốt bài tập tiếng anh giao tiếp dạng này, sau đây mình xin hướng dẫn chi tiết cách làm bài và giúp các bạn nhận biết các lỗi cũng như các “bẫy” thường gặp. Bài tập chọn từ có sẵn, đến chọn trong loạt từ gợi ý và cuối cùng là nghe và điền từ từng bài được phân cấp kiến thức khác nhau. Trong phần 1 này, mình sẽ đề cập các dạng câu hỏi ở cấp độ từ vựng.

  1. Khi học tiếng anh cần chú ý có 3 loại từ cơ bản là danh từ, động từ, tính từ. Và đây cũng chính là các từ loại được hỏi nhiều nhất. Nhận biết các từ loại này không khó, nhưng để chọn đúng từ cần điền vào chỗ trống, các bạn cần nhớ những quy tắc sau:

  - Danh từ đứng đầu câu thường là chủ ngữ, hoặc đứng sau động từ làm tân ngữ cho động từ đó.

  - Tính từ đứng trước danh từ và bổ nghĩa cho danh từ.

  - Động từ thường được bổ nghĩa bởi trạng từ (có thể đứng sau hoặc trước động từ).

  Lúc bạn làm bài bạn cần để ý các từ đằng trước và sau rồi mới suy nghĩ. sau đó mới nhìn xuống phần phương án lựa chọn. Với cùng một gốc từ, nếu có xuất hiện một từ loại đang cần thì các bạn có thể chọn luôn. Trong trường hợp có hơn 1 từ cùng từ loại thì ta phải cân nhắc về nghĩa.

  Ví dụ:

  […] There are doubts about the _____ of the new drug in treating the disease. […]

  A. effect B. effective C. effectiveness D. effectively

  Chỗ trống cần điền đứng sau mạo từ “the” nên chắc chắn phải là danh từ. Trong 4 phương án trên có tới 2 danh từ là effect (ảnh hưởng) và effectiveness (hiệu lực, tác dụng) nên ta phải dựa vào nghĩa của câu và từ để chọn. Có những hoài nghi về tác dụng chữa bệnh của loại thuốc mới nên effectiveness là đáp án đúng.

  2. Giới từ là một phần mà học sinh cảm thấy khó. Điều này một phần cũng bởi vì giới từ tiếng Anh giao tiếp cơ bản và giới từ tiếng Việt có nhiều trường hợp khác xa nhau, thậm chí đối nghịch nhau, dẫn đến việc sử dụng sai của nhiều bạn.Chẳng hạn như giới từ “trên, dưới”. Chúng ta thường nói: trên trời, dưới biển… tuy nhiên tiếng Anh lại nói: in the sky, in the sea… (chứ không phải “on the sky”, “under the sea” như nhiều bạn nhầm lẫn).

  Ngoài ra, giới từ chỉ thời gian cũng là nguyên nhân khiến nhiều học sinh mất điểm trong bài thi. Để giúp các bạn dễ nhớ cách dùng giới từ chỉ thời gian, hãy ghi nhớ: “Ngày on giờ at tháng, năm in”. Khi làm bài, dựa vào những từ chỉ thời gian đứng gần nhất là các bạn có thể tìm giới từ tương ứng.

Chia sẻ trang này