khó khăn và thuận lợi khi đi làm thêm

Thảo luận trong 'Hướng nghiệp'

 1. sinhviennho

  sinhviennho New Member

  [FONT=Arial, Helvetica, sans-serif]Làm thêm đã trở nên phổ biến trong giới sinh viên hiện nay nhưng sinh viên có thực sự cần thiết phải đi làm thêm?
  Làm thêm giúp cho sinh viên có thêm thu nhập, rèn luyện được nhiều kĩ năng cũng như có thêm kinh nghiệm, các mối quan hệ, bạo dạn hơn...nhưng bên cạnh những mặt tích cực ấy thì làm thêm cũng ngốn thời gian và sức khỏe của sinh viên. Không những vậy, nhiều bạn đi làm thêm không phải do không đủ tiền học mà vì một số lý do khác, cái mà mọi người nói là sự đua đòi-Mục đích của việc làm thêm là kiếm thêm nhiều tiền để có thể sử dụng điện thoại đời mới, tiệc tùng, đi chơi...
  [/FONT]Lúc này, việc đi làm thêm không có tác dụng hỗ trợ cho việc học, thậm chí nó còn có ảnh hưởng ngược lại. Đó cũng là một trong những lý do của tình trạng hàng năm có nhiều sinh viên bị đình chỉ học tập.
  Như vậy, v
  iệc lựa chọn có nên đi làm thêm hay không trong thời gian học phải là sự lựa chọn của mỗi sinh viên, không ai giống ai, nhưng tôi nghĩ sự lựa chọn đó nên phải nhằm mục đích phục vụ việc học tập.
 2. inguyentri

  inguyentri Administrator Staff Member

  làm thêm thì kiếm việc nào làm nhẹ mà ko ảnh hưởng tới học hành của mình !!! nên ưu tiên học là quan trọng hơn cả !! làm thêm hiện nay mà kiếm dc 1 công viêc phù hợp với ngành mình dã chọn thì hơi khó !!! nhưng có dc vậy thì càng tốt, hỗ trợ thêm cho mình rất nhìu

  Vấn đề quan trọng vẫn là làm sao để việc học của mình ko bị ảnh hưởng !! làm thêm vào thời gian rảnh thui chứ ko nên làm thêm đề kiếm tiền mua diện thoại xin, xe máy là ko nên
  titonsinhviennho thích bài này.
 3. Chào bạn,
  Vấn đề bạn trình bày cũng là nỗi trăn trở của rất nhiều sinh viên hiện nay.
  Mình cũng có ý kiến thế này, chuyện gì cũng có 2 mặt của nó, làm thêm cũng vậy.
  Quan trọng là mỗi sinh viên có biết khai thác mặt tích cực của việc làm thêm hay không?
  Các doanh nghiệp hiện tại, đa số khi tuyển nhân sự đều đòi hỏi kinh nghiệm làm việc 2 đến 3 năm, nhưng sinh viên mới ra trường thì kinh nghiệm làm việc ở đâu ra? .................. đó chính là những việc làm thêm khi còn ngồi trên ghế nhà trường!

  Làm thêm còn giúp các bạn sinh viên rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian để sắp xếp hợp lý giữa việc học và việc làm, ... kỹ năng giao tiếp, thái độ ứng xử với mọi người, ... [còn rất nhiều những lợi ích khác mà ai cũng biết]

  Khi còn đi học, thì việc học là chủ yếu, nên các bạn sinh viên cũng nên coi việc mình đi làm thêm là để tự học hỏi và rèn luyện thêm cho chính bản thân mình, chứ không nên quá chú trọng vào đồng tiền mà dẫn đến những tiêu cực không đáng có (ở đây mình không xét đến các bạn nhà có hoàn cảnh khó khăn phải đi làm thêm để kiếm tiền nuôi sống bản thân và gia đình, mình đang nói đến các bạn có điều kiện học trong một môi trường thoải mái và đầy đủ)

  Một vài chia sẻ gửi đến các bạn, sau này trong box Hướng Nghiệp cũng sẽ có những topic thảo luận tương tự, khi đó mình sẽ nêu lên đầy đủ hơn nữa.

  [Hãy xem việc làm thêm là cơ hội để mình rèn luyện và học tập thêm khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhé!]
  titonsinhviennho thích bài này.
 4. sinhviennho

  sinhviennho New Member

  Như vậy, theo mọi người, nếu như đi làm thêm thì những công việc gì sẽ phù hợp với sinh viên?
  titon thích bài này.
 5. sinhviennho

  sinhviennho New Member

  Mình thấy sinh viên đi làm thêm nhiều nhưng thực sự thì việc gì là phù hợp khi vẫn phải đảm bảo việc học hành tốt?
  titonKhởi Nghiệp Trẻ thích bài này.
 6. inguyentri

  inguyentri Administrator Staff Member

  Cậu làm việc gì mà nhanh chóng vd như phát tò rớt !! phát xog ko cần lo nghĩ gì !! nói chung là việc chân tay !! để đầu óc học hành cho tốt
  Hoặc việc làm đầu óc nhưng phải gắn với chuyên ngành của mình thì tốt ! vd bạn học du lịch thì bạn có thể đi làm hướng dẫn tour ngắn ngày, hoặc xin làm nhà hàng ở quận 1 trao dồi tiếng anh,... nói chung là giúp mình trao dồi thêm kiến thức chuyên ngành của mình :)
  titon, Khởi Nghiệp Trẻsinhviennho thích bài này.
 7. beobeo

  beobeo New Member

  làm thêm để kiếm thêm thu nhập phụ giúp bố mẹ là nên mà..nhưng quan trọng vẫn phải giữ học tập lên hàng đầu..xét cho cùng, ngay cái từ LÀM "Thêm" nó đã nói lên tất cả rùi..thêm thôi mà :))
 8. nobitalee

  nobitalee New Member

  Các bạn nên chọn việc làm thêm văn phòng ấy. Chứ mấy cái phát tờ rơi, bưng bê đến sau đi xin việc sẽ không được đánh giá cao đâu.
  titon, sinhviennhoKhởi Nghiệp Trẻ thích bài này.
 9. Ở đây mình không quan trọng hóa đến vấn đề tiền bạc nhé, chỉ xét đến độ phù hợp và lợi ích của việc làm thêm thôi!

  Theo mình, sinh viên nên chọn việc làm thêm có thể rèn luyện kỹ năng hoặc bổ trợ cho chuyên ngành mình đang theo học, ví dụ:
  - chọn các nghề như PG/PB nếu mình có 1 chút ngoại hình: công việc này sẽ rèn luyện kỹ năng giao tiếp khách hàng, v..v..
  - Nếu bạn học về marketing, có thể đăng ký tham gia làm cộng tác viên marketing online cho một số công ty, ...
  - Nếu bạn học về du lịch, có thể theo các anh chị đi trước ở các tour ngắn ngày để học hỏi, rồi từ từ tập dẫn tour 1 mình, ...
  - Nếu bạn học về IT, hoặc đồ họa, có thể nhận thiết kế website, thiết kế bangron poster, ...
  - Nhân viên tư vấn, trực điện thoại, ...
  ...

  Nói chung, hãy suy nghĩ về các lợi ích của công việc làm thêm bạn định đăng ký, và đừng quá chú trọng đến tiền bạc nếu bạn thật sự không thiếu thốn ;), như vậy, bạn sẽ học được rất nhiều từ công việc của mình đấy
  titonsinhviennho thích bài này.
 10. Bạn hãy chọn những công việc không cố định thời gian, vì chỉ có như vậy thì mình mới có thể ưu tiên hàng đầu cho việc học, ví dụ:
  - nghiên cứu thị trường, cộng tác viên, phục vụ, bartender, ...
  Tuy nhiên, một khi đã ưu tiên cho việc học thì bạn phải chấp nhận tiền lương khá là thấp, nhưng ở đây mình vẫn quan trọng rằng mình có thể học được gì từ công việc làm thêm đó, đúng không :)
  titonsinhviennho thích bài này.
 11. Cũng khó khi xin việc trong văn phòng khi mình còn là sinh viên, vì mình khó có thể chủ động thời gian để toàn tâm toàn ý cho công việc.

  Tuy nhiên, nếu chịu thiệt thòi một chút, có thể là không lương, nhưng kinh nghiệm học hỏi được sẽ rất bổ ích cho các bạn đó ;)
  inguyentrisinhviennho thích bài này.
 12. Hì hì, Nghe có vẻ bạn sắp xếp thời gian để vừa đi học vừa đi làm rất hợp lý nhỉ?
  inguyentrisinhviennho thích bài này.
 13. hoangbui

  hoangbui New Member

  Có thể mọi ngưòi không để ý đến việc làm thêm trong quá trình mình đang đi học nhưng khi bạn ra trường chính những công việc đó sẽ là điểm nhấn quan trọng trong cv của các bạn sau này đấy
 14. đồng ý 2 tay với bạn Hoangbui luôn ^^!
  sinhviennhoinguyentri thích bài này.
 15. sinhviennho

  sinhviennho New Member

  Như vậy theo mọi người, có những cách nào giúp tiếp cận nguồn thông tin tuyển dụng hiệu quả?
  Khởi Nghiệp Trẻ thích bài này.
 16. Theo quan điểm của mình, muốn tiếp cận nguồn thông tin tuyển dụng hiệu quả:
  - Đầu tiên, phải chuẩn bị tinh thần của mình trước, cố gắng hoàn thiện bản thân của mình
  - Tiếp theo phải tích cực, chủ động hơn trong các mối quan hệ của mình
  - Dựa vào các mối quan hệ để đóng góp ý kiến, gợi ý cho mình
  - Và nếu bạn khi bạn đã sẵn sàng thì hãy đi tìm việc bằng tất cả mọi nguồn thông tin như internet, nhờ bạn bè giới thiệu, ...
  - Lưu ý: Luôn cảnh giác đối với các thông tin việc làm nhẹ mà lương cao, đừng mờ mắt vì những điều dễ dàng nhé! Không có con đường nào trải toàn hoa hồng đâu
  inguyentrisinhviennho thích bài này.
 17. xeradetao

  xeradetao New Member

  Có 3 cách bạn có thể tiếp cận được thông tin tuyển dụng:
  1.Thông qua người quen
  2. Tự đi lòng vòng qua các khu công nghiệp, các khu phố tìm
  3. Tìm qua mạng
  inguyentrisinhviennho thích bài này.
 18. toilanguoitot

  toilanguoitot New Member

  Tìm việc qua mạng là một ý kiến rất hay. Bạn có thể vào trang vietnamwork mà tìm xem thế nào! Chúc bạn sớm tìm được một công việc như ý!
  Khởi Nghiệp Trẻsinhviennho thích bài này.
 19. nobitalee

  nobitalee New Member

  Vietnamwork yêu cầu trình độ và kinh nghiệm cao lắm bạn ạ.
  Theo mình làm thêm thì có thể vào vieclam24h.
  Còn sinh viên mới ra trường thì mình thấy có Website CleverJobs.vn này mới mở, khá phù hợp nè. CleverJobs nó còn có App CleverJobs tìm việc trên SmartPhone sử dụng hệ điều hành IOS và Android nữa cơ.
  Không tin à? Sờ thử coi!
  Khởi Nghiệp Trẻinguyentri thích bài này.
 20. Các công việc parttime trên các group PG,PB trên facebook cũng có thể, có rất nhiều kênh thông tin và cơ hội, và như vậy thì phải xem cách các bạn kết hợp thông tin và cơ hội đó như thế nào!
  Nhưng tuyệt đối lưu ý những công ty hoặc những công việc bắt mình phải để tiền thế chân hay giữ chỗ gì gì đó, vì nếu công việc đó thực sự tốt thì họ sẽ không cần tiền bạn đặt chỗ vậy đâu

Chia sẻ trang này