Lưu ý: Hệ thống xử lý nước thải phòng khám nha khoa

Thảo luận trong 'Linh tinh-ngoài lề'

 1. phukatana

  phukatana New Member

  Công ty TNHH thương mại và Công nghệ Hồng Phát chuyên thiết kế, tiến hành thi công Chuỗi hệ thống xử lý nước thải phòng khám nha khoa. Nếu bạn có nhu cầu tiến hành xây dựng, lắp đặt, thay thế trang thiết bị cho Hệ thống xử lý nước thải phòng khám nha khoa, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

  Hiện nay, kinh tế đi lên ngày một đổi mới phát triển, đời sống - sinh hoạt con người ngày càng được nâng cao (http://nihophawa.com.vn/chi-tiet-tin/quy-trinh-cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-benh-vien.htm). Bởi vậy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp cho con người thành lập càng ngày càng nhiều. Chính vì vậy, các phòng khám nha khoa với quy mô 2 – 5 ghế thành lập phục vụ nhu cầu của con người ngày càng nhiều, nhất là ở các thành phố lớn sau đó là đến các tỉnh lẻ. Trong khi toàn bộ các bệnh viện có quy mô lớn đều đã tiến hành xây dựng mạng lưới hệ thống xử lý nước thải thì các cơ sở nha khoa quy mô nhỏ lại chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải nha khoa.

  Vì thế, để đảm bảo hoạt động của các phòng khám nha khoa không ảnh hưởng tới môi trường, Sở Y tế đã chỉ đạo đến giữa năm 2012 cơ sở y tế nào muốn xin giấy phép hoạt động hoặc gia hạn giấy phép đều phải có chuỗi hệ thống xử lý nước thải bệnh viện nha khoa đạt tiêu chuẩn tại tiền đề (http://nihophawa.com.vn/chi-tiet-ti...xu-ly-nuoc-thai-aao-y-te-benh-vien-la-gi.html).

  Nguồn gốc phát sinh và tính chất của nước thải nha khoa

  Các nguồn nảy sinh nước thải phòng khám nha khoa:

  Nước thải từ máy làm răng, phòng xét nghiệm: Nước thải này có chứa nhiều máu, hợp chất hữu cơ, hóa chất đồng thời có rất nhiều vi sinh vật gây bệnh, chất tiệt trùng, tẩy rửa,…(http://nihophawa.com.vn/chi-tiet-tin/he-thong-xu-ly-nuoc-thai-phong-kham-nha-khoa.html)

  Nước thải nảy sinh từ hoạt động của nhân viên phòng khám và bệnh nhân: Nước thải này chứa nhiều hợp chất lơ lửng, Dầu mỡ nảy sinh trong quá trình ăn uống, hợp chất hữu cơ và vi sinh vật gây bệnh.

  Nước thải chưa qua xử lý ở các phòng khám nha khoa đại đa số đều bị nhiễm vi sinh và mang mầm bệnh nguy hiểm, cho nên cần xử lý triệt để nước thải nha khoa trước khi thải ra môi trường để tránh tác động đến sức khỏe con người.

  Qua kinh nghiệm thực tại và dựa theo các tiêu chí của mẫu nước thải trước xử lý, chúng tôi đề xuất công nghệ xử lý nước thải của phòng khám nha khoa gồm các công đoạn sau:

  Xử lý sơ bộ bao gồm

  Bể thu gom: điều hoà nước thải ổn định trữ lượng và nồng độ trước khi nước thải được bơm qua các công trình đơn vị sau đó.

  Xử lý bậc II

  Xử lý bằng phương pháp sinh học hiếu khí

  Dựa trên tiền đề bảng phân tích mẫu nước thải trước xử lý cho thấy rằng các chất bẩn trong nước thải của nhà máy phần lớn là các chất bẩn có khả năng phân huỷ sinh học. Nên việc chọn bể xử lý sinh học là dự án đơn vị xử lý bậc 2 là phương án khả thi. Cụ thể là trong phương án kế hoạch này dùng công nghệ sinh học với bùn hoạt tính hiếu khí. Nước thải qua bể này sẽ giảm đáng kể nồng độ các chất ô nhiễm.
  [​IMG]

  Xử lý bùn


  Bùn sinh ra từ bể sinh học hiếu khí MBR phần bùn dư được bơm về bể chứa bùn & định kỳ sẽ được hút đi xả bỏ theo đúng quy định của pháp luật.

  Thuyết minh sơ đồ công nghệ

  Nước thải từ hầm tự hoại tự chảy về bể thu gom và từ khu vực rửa dụng cụ, rửa tay chảy qua bể thu gom nước thải. Nơi này nước thải được bơm qua bể sinh học hiếu khí MBR và các công trình đơn vị của mạng lưới hệ thống xử lý. Chức năng của các công trình đơn vị như sau:

  Bể thu gom

  Bể thu gom là nơi tập trung các nguồn nước thải thành một nguồn duy nhất và đồng thời để chứa cho hệ thống hoạt động liên tục.

  Do tính chất của nước thải dao động theo thời gian trong ngày và phụ thuộc vào chu trình của mạng lưới hệ thống (phụ thuộc nhiều vào các nhân tố như: nguồn thải và thời gian thải nước). Do vậy, bể thu gom là công trình đơn vị chẳng thể thiếu trong bất cứ một trạm xử lý nước thải nào, đặc biệt là so với nước thải y tế.

  Bể thu gom có trách nhiệm điều hòa và trung chuyển nước thải đến bể sinh học hiếu khí MBR.

  Bể sinh học hiếu khí MBR

  Nước thải tại bể thu gom được bơm nước thải bơm qua bể sinh học hiếu khí MBR. Bể sinh học này có trách nhiệm khử BOD, COD…… Các vi trùng hiện diện trong nước thải tồn tại ở dạng lửng lơ do ảnh hưởng của dòng chảy. Vi sinh hiếu khí phát triển sinh khối bằng cách lấy các chất ô nhiễm làm thức ăn.

  Bể xử lý sinh học hiếu khí MBR bằng bùn hoạt tính lơ lửng là công trình đơn vị quyết định hiệu quả xử lý của chuỗi hệ thống xử lý.

  Bể sinh học hiếu khí MBR có dòng chảy cùng chiều với dòng khí từ dưới lên. Các vi trùng hiện diện trong nước thải tồn tại ở dạng lơ lửng. Các vi sinh vật hiếu khí sẽ tiếp nhận Oxy và chuyển hoá chất hữu cơ thành thức ăn. Quá trình này xảy ra nhanh nhất ở giai đoạn đầu và giảm dần về phía cuối bể. Trong môi trường hiếu khí (nhờ O2 sục vào), vi sinh hiếu khí tiêu thụ các chất hữu cơ để phát triển, tăng sinh khối và làm giảm tải lượng ô nhiễm trong nước thải xuống mức cực thấp.

  Nơi đây nước sạch thẩm thấu qua màng MBR và được bơm hút màng MBR hút ra bể chứa nước sạch. Nước thải sau khi qua màng MBR loại trừ hoàn toàn các vi khuẩn, vi trùng gây bệnh nên không cần tiệt khuẩn nước thải sau chuỗi hệ thống xử lý.

  Bể chứa nước sạch

  Nhiệm vụ: chứa nước sạch sau hệ thống xử lý trước khi tự chảy ra bên ngoài, đồng thời lượng nước này cũng được tận dụng để rửa màng.

  Nước thải sau khi qua chuỗi hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn nguồn xả: QCVN 28 – 2010/BTNMT (Cột B).

  Bể đựng bùn

  Lượng bùn dư từ bể sinh học hiếu khí MBR được dẫn về bể chứa bùn trước khi đem thải bỏ định kỳ theo đúng qui định của pháp luật. Phần nước sau khi tách bùn có chất lượng thấp sẽ được đưa tuần hoàn lại bể thu gom để tiếp tục xử lý.

Chia sẻ trang này