Những khác biệt lớn giữa hôn nhân và hẹn hò

Thảo luận trong 'Sinh viên “iu”'

 1. yen sao

  yen sao Super Moderator Staff Member

  Mỗi giai đoạn yêu đương và kết hôn luôn tồn tại những khác biệt riêng. Bởi thế, người độc thân ao ước kết hôn, trong khi những người đã bước vào hôn nhân lại mong muốn cuộc sống tự do như khi còn hẹn hò.

  Có rất nhiều cặp đôi thời nay chọn cách chung sống mà không kết hôn bởi họ sợ những ràng buộc về pháp lý, về trách nhiệm và sự phức tạp của cuộc sống đại gia đình.

  Những tranh luận về thuận lợi - khó khăn, hơn - thiệt giữa cuộc sống hôn nhân và mối quan hệ yêu đương tự do không chịu sự ràng buộc pháp lý là vô tận. Thật khó có thể khẳng định kiểu quan hệ nào là tốt nhất.

  Hãy cùng nhìn nhận một vài khác biệt cơ bản giữa hôn nhân và hẹn hò dưới đây:

  Hôn nhân đòi hỏi sự cam kết chính thức còn yêu đương thì không

  Hôn nhân đòi hỏi một sự cam kết mạnh mẽ giữa hai người trong cuộc, được đánh dấu bằng thời điểm bạn trải qua một đám cưới hạnh phúc trước sự chứng kiến của đông đủ bạn bè và những người thân yêu. Bạn cũng cần phải có trách nhiệm với quyết định của mình hơn, cho dù người bạn đời của bạn trong tương lai lỡ có gặp chuyện không may về sức khỏe, phạm pháp hay nợ nần...

  Dù không phải cặp đôi nào cũng nói ra bằng lời song rõ ràng khi đặt bút ký vào tời giấy đăng ký kết hôn nghĩa là bạn ngầm cam kết gắn bó trọn đời với người ấy, cam kết đồng hành cùng người ấy vượt qua mọi gian khó trên đường đời.

  Thêm một điều nữa là khi đã kết hôn, bạn cũng buộc phải cam kết có trách nhiệm với cuộc hôn nhân của mình, cho dù nó thành công hay thất bại.

  Trái lại, khi yêu đương, hẹn hò, thậm chí có chung sống đi chăng nữa thì hai người cũng không cần thực hiện các cam kết chính thức với nhau. Bạn hoàn toàn có thể sắp xếp và điều chỉnh mối quan hệcủa mình theo ý muốn cá nhân, không chịu sự chi phối của một cam kết đã hiện thực hóa bằng đám cưới, bằng giấy đăng ký kết hôn.

  Ly hôn luôn phức tạp, chia tay khi hẹn hò chỉ cần một lời nói

  Nếu bạn muốn ly hôn với bạn đời của mình, bạn sẽ phải trải qua một loạt các thủ tục pháp lý phức tạp và tốn khá nhiều thời gian, tiền của.

  Trong khi đó, nếu bạn và người yêu muốn chia tay nhau khi đang hẹn hò, bạn chỉ cần thực hiện một trong vô số cách rất đơn giản: nói lời chia tay, nhắn tin, gọi điện chia tay... hay thậm chí là im lặng bỏ đi.

  Chính vì sự khác biệt rõ rệt giữa hôn nhân và hẹn hò này mà ngày càng nhiều cặp đôi thích hôn nhân không chính thức (nói khác đi là sống chung, không đăng ký kết hôn). Họ muốn tránh xa những rắc rối, phức tạp và cả sự tốn kém của một cuộc hôn nhân hợp pháp.

  Hôn nhân nghĩa là phụ thuộc, hẹn hò thì độc lập

  Mỗi cuộc hôn nhân đều có sự liên quan chặt chẽ giữa hai cá nhân, hai cá nhân này sẽ hoàn toàn phụ thuộc lẫn nhau và đó là mối quan hệ "độc quyền". Nói cách khác, khi đã đăng ký kết hôn, bạn sẽ không có quyền duy trì mối quan hệ sâu sắc với người khác nữa. Ngoài ra, sẽ có nhiều sự ràng buộc phát sinh sau hôn nhân như tiền bạc, tài sản... chứ không chỉ dừng lại ở chuyện tình cảm.

  Ngược lại, khi mối quan hệ của bạn mới đang ở trạng thái hẹn hò, có sự khác biệt lớn là bạn vẫn có khả năng hoạt động, phát triển như một cá nhân độc lập. Đối với các cặp đôi đã chung sống cũng vậy, họ có sự liên quan là không gian sống chung, song vẫn độc lập về mọi thứ.

  [​IMG]
  Hôn nhân chịu nhiều sự ràng buộc và cam kết hơn so với giai đoạn hẹn hò (Ảnh minh họa).

  Hôn nhân có liên quan chặt chẽ với gia đình trong khi hẹn hò chịu ảnh hưởng rất ít


  Khi bạn kết hôn với một ai đó, bạn thực sự trở thành một thành viên thiết yếu trong gia đình của nhau. Mức độ ảnh hưởng và sự tham gia của gia đình nội ngoại vào cuộc hôn nhân của bạn sẽ ngày càng lớn hơn khi bạn có con cái, chung sống lâu dài.

  Hẹn hò thì khác. Yếu tố gia đình chỉ chi phối một phần rất nhỏ đến mối quan hệ của bạn. Có gia đình ngăn cấm, không cho con cái tiếp tục yêu người này, người kia... song đó chỉ là sự can thiệp thiên về yếu tố tình cảm còn mọi sự quyết định vẫn là ở chính bạn. Gia đình hai bên gần như không có mối liên quan chặt chẽ nào tới đối tác của bạn cũng như mối quan hệ giữa bạn và người ấy.

  Khi hẹn hò, cơ hội cho các mối quan hệ ngoài luồng cao hơn khi đã kết hôn

  Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những người đàn ông chưa kết hôn có khả năng lừa dối cao gấp 4 lần so với đối tượng đã lập gia đình. Còn phụ nữ, tỉ lệ này là 8 lần.

  Rõ ràng, khi đang yêu, cả nam giới và phụ nữ không chịu sự ràng buộc của cam kết, của gia đình, của trách nhiệm, của sự phụ thuộc... nên cơ hội họ vướng vào các mối quan hệ bên ngoài luôn cao hơn.

  Trong khi đó, đối tượng đã lập gia đình bị nhiều yếu tố chi phối, "giữ chân". Vì thế, dù muốn hay không, họ buộc phải "giữ mình" chung thủy với bạn đời. Đây là một trong những khác biệt rõ rệt giữa hôn nhân và hẹn hò.

  Người kết hôn vừa có quyền lợi và nghĩa vụ pháp luật, trong khi hẹn hò không chịu ảnh hưởng của pháp lý

  Không giống như những người đang hẹn hò, bất cứ cặp vợ chồng nào muốn ly hôn buộc phải phân chia tài sản chung, trách nhiệm của mình dưới sự giám sát của pháp luật. Tuy nhiên những người hẹn hò thì không phải thực hiện bất cứ nghĩa vụ pháp lý nào.

  Bên cạnh đó, những người đã kết hôn lại được hưởng 1 số quyền lợi hợp pháp khác mà người độc thân không có. Chẳng hạn như quyền đại diện cho nhau giữa vợ và chồng, quyền thừa kế, quyền được bảo vệ khi bị bạo lực gia đình... Trái lại, khi hẹn hò, do không bị pháp luật ràng buộc nên họ cũng không được hưởng quyền lợi gì dưới sự bảo hộ của pháp lý.

Chia sẻ trang này