Những phím bấm ít được sử dụng nhất trên máy tính

Thảo luận trong 'Tin công nghệ'

 1. MINH

  MINH Già Làng Staff Member

  [h=2]Bạn có bao giờ tự hỏi chức năng của những phím bấm này là gì và chúng có thực sự cần thiết phải tồn tại trên bàn phím máy tính hay không ?[/h]
  Phím Pause/Break

  [​IMG]
  Pause Break đứng đầu danh sách các phím bấm gần như chẳng bao giờ được sử dụng
  Pause Break nằm ở góc phải của bàn phím bên cạnh phím Scroll Lock. Phím bấm này có chức năng chính là khi bạn khởi động lại máy tính, màn hình sẽ hiện lên các thông số về cấu hình trong thời gian vài giây ngắn ngủi, nếu muốn xem các thông tin này kỹ hơn, bạn có thể nhấn Pause Break để dừng hình và theo dõi.
  Một chức năng khác của Pause Break đó là khi bạn nhấn tổ hợp phím Windows + Pause/Break, bảng System Properties hiển thị các thông tin chi tiết về cấu hình của hệ thống sẽ xuất hiện, nhanh và tiện hơn một chút so với việc click chuột phải vào My Computer và chọn Properties. Tuy nhiên, có rất ít người dùng biết đến và sử dụng thường xuyên tổ hợp phím bấm này.
  Chính vì những tính năng gần như "vô dụng", phím Pause Break thậm chí còn bị loại bỏ trên một số bàn phím laptop nhằm nhường chỗ cho các phím bấm khác hữu dụng hơn.
  Phím Scroll Lock
  [​IMG]
  Scroll Lock cũng "vô dụng" không kém gì Pause Break
  Scroll Lock là một phím bấm có trên đa số các bàn phím máy tính hiện nay, kể cả laptop hay desktop, tuy vậy chức năng thực sự của Scroll Lock lại chẳng mấy người biết đến. Phím Scroll Lock vốn được thiết kế để khóa tất cả các thao tác cuộn màn hình và là di sản từ bàn phím IBM PC gốc, nhưng hiện nay gần như các phần mềm chẳng còn "đoái hoài" gì đến phím bấm "cổ lỗ sĩ" này nữa.

  Trong thiết kế gốc, Scroll Lock được sử dụng để điều chỉnh hoạt động của các phím mũi tên. Khi bật chế độ Scroll Lock, các phím mũi tên sẽ cuộn nội dung trong cửa sổ văn bản thay vì di chuyển con trỏ.

  Với cách dùng này, Scroll Lock là một phím bổ trợ giống như Alt và Shift (để thay đổi chức năng của các phím khác) và cụ thể hơn là một phím khóa bật tắt được giống như Num Lock hay Caps Lock, trong đó trạng thái sẽ vẫn giữ nguyên sau khi đã thả phím. Scroll Lock thực sự là một nút bấm khá hữu dụng khi những chú chuột có nút cuộn chưa xuất hiện, nhưng sự tiến bộ của công nghệ đã đẩy phím bấm này vào cảnh "chợ chiều".

  Ngày nay, Scroll Lock đã chẳng còn được "trọng dụng" như xưa, bởi để cuộn văn bản hay một trang báo, chúng ta chỉ cần nhẹ nhàng lăn nút cuộn trên con chuột. Việc này đơn giản và tiện lợi gấp nhiều lần so với việc phải kích hoạt Scroll Lock và bấm phím mũi tên.

  Vì thế, Scroll Lock có thể được xem là một chức năng đã "chết" trong hầu hết các chương trình và hệ điều hành hiện đại. Một số bàn phím cũng còn không còn cần đến "sự tồn tại" của Scroll Lock nữa.

  Print Screen
  Nằm ngay cạnh phím Scroll Lock và Pause/Break, phím Print Screen cũng ít khi được sử dụng thường xuyên. Thỉnh thoảng khi muốn chụp ảnh màn hình bạn mới cần tới phím bấm này. Chính vì lẽ đó, nếu không có nhu cầu chụp ảnh màn hình chắc chắn bạn cũng sẽ chẳng biết đến sự tồn tại của phím Print Screen trên bàn phím.
  Phím Insert
  [​IMG]
  Insert đôi khi khiến bạn khó chịu khi soạn văn bản
  Nếu lỡ tay bấm phải phím Insert khi soạn thảo văn bản thì những ký tự bạn mới đánh sẽ ghi đè lên những ký tự bên phải con trỏ. Và lúc này bạn sẽ rất khó chịu khi đang sửa một vài từ ở giữa đoạn văn. Nếu không biết về chức năng của phím Insert có lẽ bạn sẽ tắt Microsoft Word và bật lại để mọi việc trở lại bình thường. Nhưng thực tế chỉ cần bấm Insert một lần nữa, Microsoft Word sẽ hoạt động bình thường trở lại.
  Thực sự thì tính năng ghi đè này của phím Insert không cần thiết cho lắm và việc lỡ tay ấn nhầm khiến cho việc soạn thảo văn bản bị gián đoạn còn gây khó chịu gấp bội cho người dùng.
  Phím Context Menu
  [​IMG]
  Context menu chỉ được dùng đến khi chú chuột của bạn bị trục trặc
  Context menu nằm liền kề phím Window bên phải với chức năng tương đương thao tác nhấp chuột phải để mở menu ngữ cảnh.
  Việc dùng chuột phải để mở menu lựa chọn đã trở thành thao tác quá quen thuộc của tất cả người sử dụng máy tính, vì vậy Context menu cũng chẳng mấy khi được dùng tới trừ khi chú chuột của bạn đang trục trặc.
  Phím Windows bên phải
  [​IMG]
  Phím Windows bên phải ít được trọng dụng bởi vị trí gây nhiều bất tiện
  Bản thân phím Windows khá hữu dụng bởi nó giúp bạn có thể thực hiện nhanh hơn các chức năng trong Windows. Chẳng hạn như bấm Windows để mở Menu Start, dùng tổ hợp Window + E để mở My Computer, Window + R để mở tính năng Run, Window + D để truy cập nhanh vào Desktop,....
  Tuy nhiên, phím Windows bên phải lại tỏ ta khá "thừa thãi" bởi với vị trí bất tiện của nó người dùng rất khó thao tác và thực hiện các tổ hợp phím tắt. Ngoài ra, các game thủ cũng không ưa gì phím Windows bởi nếu vô tình bấm phải phím này khi đang chơi game, bạn sẽ bị thoát ngay ra ngoài màn hình Desktop.
  Các phím F
  [​IMG]
  Các phím chữ F ít thông dụng với người dùng phổ thông

  Các phím F bao gồm 12 phím trải dài từ F1 tới F12. Thông thường, với những người dùng lâu năm, họ sẽ sử dụng F2 để thực hiện thao tác Rename (Đổi tên File hay thư mục), F5 để Refresh lại các trang web hay Alt + F4 để đóng cửa sổ hiện hành. Các phím F còn lại thường rất ít khi được dùng tới. Còn đối với người dùng phổ thông, việc click chuột phải và thực hiện các chức năng này còn thuận tiện hơn việc phải nhớ chức năng của các phím F.
  [​IMG]
  Tận dụng phím chữ F làm phím Multy Media
  Chính vì vậy, một số hãng sản xuất bàn phím đã tận dụng các phím F và biến chúng thành các phím Multimedia như tăng giảm âm lượng, Play, Pause, Stop khi nghe nhạc,... nhằm giúp các phím F trở nên "có ích" hơn cũng như tiết kiệm được diện tích so với việc phải bố trí thêm các nút bấm riêng biệt. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều này nếu đang sở hữu một chiếc laptop. Các phím F thường được kết hợp cùng phím Fn để thực hiện các chức năng như bật tắt WiFi, tăng giảm độ sáng màn,... Caps Lock, Num Lock
  [​IMG]
  Caps Lock hữu dụng với người hay soạn thảo văn bản
  [​IMG]
  Num Lock hữu dụng với người thường xuyên xử lý số liệu
  Đây là 2 phím chức năng đặc biệt và thường có đèn báo khi kích hoạt. Nếu bật Caps Lock, tất cả các ký tự bạn đánh ra đều sẽ được in hoa, còn Num Lock có chức năng cho phép bạn bật tắt các phím số ở bên phải bàn phím.
  Với những người ít soạn thảo văn bản, Caps Lock có hay không cũng không mấy quan trọng bởi họ chỉ cần giữ chặt phím Shift khi gõ là mọi ký tự cũng đều được in hoa. Các game thủ lâu năm cũng là những người "căm ghét" Caps Lock, bởi việc thường xuyên bấm nhầm vào phím này đôi khi khiến họ "chết oan" trong các cuộc chiến nảy lửa trong game. Thậm chí, có khá nhiều phần mềm còn giúp bạn tắt hẳn đi phím Caps Lock nhằm tránh gây ra những phiền toái khi sử dụng.

  Trong khi đó phím Num Lock với chức năng bật tắt các phím số cũng chẳng mấy hữu dụng bởi gần như bạn chẳng bao giờ muốn tắt khu vực phím số này do tính tiện lợi của nó, đặc biệt trong việc nhập số liệu. Hơn thế, vị trí của các phím số cũng hoàn toàn tách biệt với bàn phím khiến bạn chẳng lo bấm nhầm hay vô tình chạm phải. Việc vô tình chạm vào Num Lock và tắt đi khu vực phím số sẽ chỉ gây khó chịu và bất tiện cho người dùng. Chính vì vậy, tốt nhất Num Lock cũng nên được loại bỏ hoặc thay thế bằng một phím khác có ích hơn.

  Công nghệ máy tính đã trải qua một chặng đường phát triển khá dài, việc tối ưu hóa bàn phím, loại bỏ đi các phím ít sử dụng là hết sức quan trọng. Bởi với sự bùng nổ của các thiết bị "hậu PC" như tablet, smartphone với bàn phím áo có kích thước cực kỳ hạn chế, những phím thực sự cần thiết mới được giữ lại và các phím ít sử dụng hơn sẽ bị loại bỏ. Điều này vừa mang tới sự tiện lợi cho người dùng, việc giúp các nhà phát triển có thể tạo ra những bàn phím ảo có chất lượng "chạm tới" bàn phím vật lý.


  Tiến Thuật

Chia sẻ trang này