Thành công trong tiếng anh

Thảo luận trong 'Sinh viên chia sẻ'

 1. nhockhocnhe287

  nhockhocnhe287 New Member

  Từ khi lọt lòng khi chúng ta chưa biết nói thì mọi người đã cho chúng ta nghe rất nhiều tiếng gốc của mình, nghe nhiều đến mức thấm sâu những chuỗi âm thanh có nghĩa (là các từ vựng và câu) rồi hồi đáp lại những người xung quanh cũng lại bằng âm thanh do chính ta sản xuất ra, đó là lời nói. Chúng ta cứ học bằng tai, bằng miệng và bằng mắt (mắt ở đây là quan sát hình ảnh chứ không phải là đọc chữ viết) như vậy cho đến khi nói tieng anh giao tiep thành thạo bằng tiếng mẹ đẻ rồi thì chúng ta mới bắt đầu thực sự học chữ viết.

  Cái thú vị ở đây là không biết từ khi nào bạn có thể nói hàng triệu câu tiếng việt đầy ý nghĩa mà không cần phải tra từ điển. Tất cả đều tự nhiên đi vào trí nhớ của chúng ta trong môi trường giao tiếp bằng âm thanh đầy sôi động. Nó ngược lại hoàn toàn với quá trình học ngoại ngữ sau này: câm hoặc rất ít khi học bằng âm thanh.
  [​IMG]
  Sự thực là ngữ pháp chẳng đóng vai trò lớn đến thế trong việc bạn có hiểu đúng một cụm từ hay không. Để làm rõ hơn chi tiết này tôi xin lấy ví dụ trong tiếng Việt:Cụ thể với hai câu sau nhé: "tôi đánh thắng nó" và "tôi đánh bại nó" thì rõ ràng "đánh thắng" và "đánh bại" là các cụm từ đồng nghĩa. Nhưng "bại" và "thua" là hai từ đồng nghĩa, vậy mà vào cụm từ hoặc vào câu thì chúng lại hoàn toàn trái nghĩa.

  Rất nhiều người học tiếng Anh gặp phải khó khăn khi ghi nhớ nhiều từ mới và sử dụng đúng từ ngữ đó. Tình trạng phổ biến của người học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Anh nói riêng là việc học trước quên sau, học nhiều nhưng sử dụng được ít.

  Đó là do phương pháp học của bạn vẫn đang sử dụng là không phừ hợp. Chúng ta mà cứ tiếp tục học theo phương pháp cũ thì không bao giờ ta tiếng bộ được. Những nguyên nhân cốt lõi khiến cho việc học ngoại ngữ rất hay bị quên, hoặc không dùng đúng trước hết là do học ngoại ngữ câm. Tức là chúng ta chỉ học bằng mắt: đọc tài liệu, gặp từ mới, tra từ điển và thậm chí tra phiên âm, viết ra giấy một cách cẩn thận, rồi tự cảm thấy hài lòng với bản thân vì "mình thật là chăm chỉ". Tất cả quá trình học đó diễn ra hoàn toàn câm lặng.

  Điều tiếp theo phải nói tới là việc học tiếng anh giao tiếp cơ bản từ vựng rời rạc. Sự thật là nhiều người học thuộc rất nhiều từ vựng tiếng Anh, nhưng khi đọc bài đọc phức tạp thì lại luôn cảm thấy không thực sự hiểu được bài đọc hoặc không nghe kịp người bản ngữ nói dù cho đã biết nghĩa tất cả các từ vựng trong đó. Như vậy bạn có thể nhận ra rằng cách học từ là cách học không hiệu quả, nó thường dẫn đến cảm giác bất lực khi sử dụng từ vựng trong giao tiếp thực tiễn.

  Bởi vì từ vựng thì mang nghĩa và một từ thì có thể có rất nhiều nghĩa khác nhau. Nhưng giao tiếp thì ta lại nói ý, nghe ý, hiểu ý... mà mỗi ý thường được hình thành tối thiểu bằng một cụm từ, hoặc đầy đủ hơn là một câu.Chính vì vậy các bạn nên học theo câu đầy đủ ý nghĩa chứ không phải học một số từ ngữ không, như vậy bạn sẽ không thể nói đúng trong văn cảnh nhất định.

  Còn ngại ngần gì nữa mà không gạt bỏ cách học từ vựng mà lâu nay bạn vẫn đang thực hiện không thấy hiệu quả. Nếu chỉ học từ vựng rời rạc thì ta sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu đúng tiếng Anh, và lúc đó lại đổ thừa cho nguyên nhân muôn đời và chán nản nhất - đó là chưa có đủ ngữ pháp.

Chia sẻ trang này