Tìm hiểu về nguyên nhân làm thận ứ nước

Thảo luận trong 'Linh tinh-ngoài lề'

 1. ntoan

  ntoan Member

  Thận bị ứ nước có thể xảy ra ở 1 bên hoặc cả 2 bên thận, khi bị ứ nước sẽ làm cho thận bị giãn và sưng to hơn. Bệnh có thể gây suy giảm đến các chức năng của thận, làm tổn thương các cấu tạo tế bào của thận. Khi thận hết bị ứ nước, thì 1 số thương tổn sẽ có thể hồi phục được nếu thực hiện điều trị nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu thận bị ứ nước trong nhiều tuần thì những thương tổn này sẽ tồn tại vĩnh viễn. Hãy cùng với khám phụ khoa nam ở bình dương tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng ứ nước ở thận này nhé.
  Nguyên nhân gây ứ nước ở thận

  Các bác sĩ chuyên khoa thận - tiết niệu cho biết: Nguyên nhân làm thận bị ứ nước có rất nhiều, có thể kể đến 1 số nguyên nhân sau: Sỏi thận gây ra tắc nghẽn niệu quản; nếu sỏi nhỏ, thì nó sẽ di chuyển từ thận xuống bàng quang, thế nhưng nếu sỏi quá to thì nó sẽ gây tắc nghẽn niệu quản, làm nước tiểu bị ứ đọng lại ở chỗ tắc; trong khi đó, thận vẫn tiếp tục công việc của mình là lọc nước tiểu mà niệu quản tắc; khi nước tiểu không xuống được bàng quang thì sẽ làm thận bị ứ nước và giãn to.
  [​IMG]
  Niệu quản bị hẹp là do vết sẹo khi mổ lấy sỏi thận trước đó, nó cũng sẽ làm tắc nghẽn và làm thận bị ứ nước.
  Những tình trạng khác như sỏi bàng quang, ung thư bàng quang, cổ bàng quang co bất thường cũng có thể gây tắc nghẽn lỗi dẫn nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo, kết quả là làm nước tiểu bị ứ lại ở bàng quang, và làm thận bị ứ nước. Những trường hợp như viêm nhiễm hẹp niệu đạo, sỏi cũng là nguyên nhân gây ứ nước ở thận.
  Các khối u từ bên ngoài đường tiết niệu cũng có thể gây chèn ép niệu quản, và làm ngưng dòng chảy của nước tiểu. Ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, phụ nữ đang mang thai, bị sa tử cung, bàng quang bị rối loạn do u não, tủy sống bị tổn thương, tiểu đường.... Cũng gây ra tình trạng trào ngược bàng quang làm cho thận bị ứ nước
  Nguồn: https://myhealthcare2019.blogspot.com/2019/02/nguyen-nhan-gay-u-nuoc-o-than.html

Chia sẻ trang này