Transistor bằng bông hứa hẹn những bộ áo quần thông minh

Thảo luận trong 'Tin công nghệ'

 1. jk-666

  jk-666 New Member

  Thế giới công nghệ ngày nay đã dần quen với từ "smart" trong nhiều sản phẩm: smart car (xe hơi thông minh), smart TV, ngôi nhà thông minh. Vậy sản phẩm smart kế tiếp là gì? Có lẽ là áo quần thông minh, nhờ các bóng bán dẫn (transistor) bông cotton.

  [​IMG]

  Phát kiến này là nỗ lực của một nhóm gồm nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới được quy tập bởi Juan Hinestroza - nhà khoa học thuộc trường Đại học Cornell. Họ đã dày công nghiên cứu để chế tạo nên transistor làm từ sợi bông có khả năng giữ được độ dẻo, nhờ đó người ta có thể "dệt" chúng thành sợi.

  Để tạo ra transistor bông, nhóm nghiên cứu đã phủ lên (tẩm) các sợi bông tự nhiên bằng nhiều hạt nano vàng và chất polyme bán dẫn hoặc có tính dẫn điện, khiến chúng có được các đặc tính và trạng thái điện tử. Ngay cả các lớp bọc lót cũng rất mỏng, nhờ vậy sợi bông vẫn giữ được tính dẻo, cho phép các nhà nghiên cứu chuyển hóa chúng thành transistor hoạt tính.

  Bông được chọn làm đối tượng chính bởi đặc tính cơ học của chúng giúp cho việc nghiên cứu trở dễ dàng và bền vững, đồng thời bông cũng rẻ, có mặt ở khắp nơi và quan trọng nhất là tiện dụng với con người. Loại transistor mềm mới có thể dệt nên sợi và ứng dụng trong ngành may mặc và các thiết bị điện tử đeo trên người. bạn có thể hình dung thay vì mặc một bộ đồ thể thao có thiết kế nặng nề để giữ mát cho cơ thể, ta sẽ mặc một chiếc áo có thể vừa theo dõi nhiệt độ vừa chủ động làm mát hoặc giữ ấm, thậm chí theo dõi cả tình hình sức khỏe như nhịp tim và huyết áp. Sẽ hay hơn nữa nếu như loại áo quần tương lai này không cần phải sạc điện hằng ngày hoặc nâng cấp firmware như nhiều thiết bị điện tử khác.


  Theo Gizmodo

Chia sẻ trang này